google-site-verification=_EmyFDdmHnTSM4azg9khHDVKAYLaM20YskqYEeAknsw

Linh Sơn Tự

Linh Sơn Tự:

Linh Sơn Tự có tên thường gọi là chùa Ông Ngộ, do Hòa thượng Thích Hồng Nhạn, quê ở Thủ Đức đến núi Chứa Chan tìm nơi tu hành và khai sơn ra chùa vào năm 1952. Lúc đầu, chùa chỉ là một am nhỏ nằm trong hang đá, năm 1965, thầy cho xây chùa mới to hơn, bằng bê tông cốt thép, Chánh điện thờ Phật được xây cách am trong hang đá 150m về phía Tây Nam. Từ đó, hang không thờ Phật và thờ: Ngũ hành nương nương, Địa mầu, Chúa xứ, các vị La hán, Tiêu diện, Hộ pháp. Năm 1968, Hoà thượng Thích Hồng Nhạn viên tịch, Hòa thượng Thích Hồng Anh kế vị tụ trì đến năm 1972 cũng viên tịch; Hòa thượng Thích Nhật Thành kế vị tụ trì cho đến nay.

Hòa thượng Thích Nhật Thành kể, trước kia trong am hang đá có lối xuống hang động sâu và rộng, có nhiều khe chảy róc rách ngày đêm đổ vào một hồ nước nhỏ. Từ hồ này đi bộ trong hang khoảng 3 giờ thì ra khỏi miệng hang dưới chân núi, ở Ông Đồn. Cách đây 15 năm có người đi phượt trong hang, bị đá sụp đổ, vùi lấp chết, nên miệng hang này đã bị xây bít lại.

Kiến trúc xây dựng Linh Sơn Tư khá kỳ công và hoành tráng như Lâm Sơn Tự, nhưng phong cảnh thiên nhiên Linh Sơn Tự rất hữu tình. Xung quanh chùa, những lớp đá chất chồng lên nhau, không có đất mày, vậy mà cây hoa sứ, cây bông giấy chen đá mọc lên thành cổ thụ, có tán rộng xum xuê hoa mọc quanh năm, với đủ màu sắc. Khách hành hương lên chùa thường tha hồ chụp ảnh đẹp và thường dừng chân lại qua đêm, nên chùa đã xây nhà nghỉ, bếp, nhà vệ sinh cho khách!